Ăn nhiều thịt, đường,
nước xốt, thực phẩm chế biến sẵn, 'nghiện' nước uống có gas, bia rượu... là
thói quen 'sát thủ' khiến nhiều người Việt bị bệnh suy thận nhanh khủng khiếp
Theo Y khoa, thận có 4
chức năng chính: Giữ cân bằng dịch trong cơ thể, các chất khoáng mà cơ thể cần
để duy trì hoạt động bình thường, nhất là chất kali để kiểm soát hoạt động của
thần kinh và cơ, quá nhiều hay quá ít kali cũng có thể gây ra yếu cơ và vấn đề
cho tim; loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein (trong thực phẩm) như urê,
creatinine (tạo ra trong tiến trình vận động cơ bắp); giải phóng một số hormon
thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy
xương tạo hồng cầu và hoạt hóa Vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn nhằm
tăng cường cho xương.
Theo PGS.TS Đinh Thị
Kim Dung, nguyên Trưởng khoa Thận Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) số bệnh nhân
bị suy thận những năm gần đây ngày một tăng. Bệnh nhân suy thận thường đến
trong tình trạng chức năng thận suy giảm hoặc đã suy ở giai đoạn cuối.
Hậu quả của căn bệnh
này khá nặng nề. Khi bệnh thận có diễn biến xấu thì nhiều vấn đề sức khỏe có
thể xảy ra như thiếu máu, bệnh xương, tổn thương thần kinh và tăng huyết áp.
Tổn thương thần kinh ngoại biên sẽ gây yếu chân, tay hay có cảm giác kiến bò,
cảm giác nóng rát hay khó chịu và bứt rứt ở bàn chân, cẳng chân, dáng đi thay
đổi...
Thói quen lối sống ăn
uống không lành mạnh, rượu bia, thuốc lá, lạm dụng dùng thuốc là một trong những
nguyên nhân gây ra tổn thương thận không phục hồi (suy thận mãn tính).
Uống rượu bia có thể
gây hại cho gan và thận: Đặc biệt các loại rượu tự nấu có chứa nhiều độc tố
như: acid acetic, aldehyd, methanol có thể gây ra ngộ độc. Bệnh nhân bị ngộ độc
rượu có thể bị vô niệu do hoại tử ống thận cấp và cuối cùng là suy thận.
Ăn quá nhiều thịt:
Người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người
không ăn. Thay vì thịt, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bảo vệ 2 quả
thận.
Nước sốt: Ẩm thực Việt
Nam nổi tiếng về các loại nước chấm và nước sốt. Tuy nhiên, chúng chứa đầy
natri, chất gây cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận.
Nước ngọt có gas: Loại
đồ uống này chứa nhiều chất rất hại cho sức khỏe, uống hàng ngày sẽ có nguy cơ
mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều).
Trong trường hợp này,
sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương
Đường: Nhiều người rất
thích ăn đường, nấu canh cũng nêm đường, cháo, hủ tiếu... gì cũng thêm đường mà
hoàn toàn không biết rằng đường chứa đầy fructose.
Việc tiêu thụ quá
nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ
tim mạch.
Đồ uống có cồn: Chất
cồn có thể khiến bạn bị lắng đọng axit uric trong ống thận gây ra chứng tắc
nghẽn ống thận làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh khác về thận.
Đồng thời, những độc
tố có trong đồ uống có cồn đòi hỏi thận phải làm việc hết công suất để đào thải
chúng. Điều này cũng khiến thận của bạn bị quá tải và dễ suy yếu.
Thuốc giảm đau: Mỗi
khi bị đau đầu, đau bụng kinh... nhiều người thường uống thuốc giảm đau mà
không biết việc sử dụng thuốc lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn
hại mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc
suy thận.
Muối: Muối chứa nhiều
natri, làm huyết áp của bạn tăng lên. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc
điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh
hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy
thận.
Viên uống bổ sung
vitamin C: Theo một nghiên cứu tiến hành bởi Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy
Điển, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy
cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ
sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành
phần chính của sỏi thận.
Muối chứa nhiều natri,
làm huyết áp của bạn tăng lên. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều
chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng
đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.
Sản phẩm làm sáng da:
Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là
hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại
tích lũy dần trong các tế bào da.
Thực phẩm chế biến
sẵn: Trong thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều chất bảo quản. Khi chất này vào
trong cơ thể sẽ tích tụ lại khiến khả năng đào thải độc tố của gan và thận bị
quá tải và trở nên vô hiệu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của gan và
thận.
Hơn nữa, hay ăn thực
phẩm chế biến sẵn, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn protein, đường fructose.
Những chất này sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các bệnh này có ảnh
hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe của các cơ quan khác như
hệ tim mạch.
Xem các bài viết khác về bệnh thận tại: Trang Chủ << Tin tức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét